Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

CÁCH ĂN YẾN SÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Từ lâu, yến sào đã được công nhận là một cực phẩm, có rất nhiều dưỡng chất quý và  vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Cùng với thời gian, xã hội hiện đại hóa, con người còn nghiên cứu những công dụng của yến sào và phát hiện ra rằng tổ yến sào còn là một bài thuốc quý… Cũng bởi tác dụng của yến sào tốt như thế mà mấy năm gần đây, nhiều người rủ nhau ăn tổ yến và các cửa hàng bán yến sào cũng mở ra khá nhiều trong thành phố.
Tổ yến được xếp vào hàng “cao lương mĩ vị” hàng đầu, bởi từ xa xưa, tổ yến sào chủ yếu được Vua và những người trong hoàng tộc sử dụng. Trong cuộc sống hiện đại, với rất nhiều tác dụng của nó, tổ yến đã đến gần người dân hơn và trở thành một món ăn quý được ưa chuộng. Theo số liệu của Trung Tâm Công nghệ Sinh học Thủy Hải Sản, và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong thành phần của tổ yến có đến 18 loại acidamin, Tyrosine, Vanine, Leucine…
Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có công dụng làm hồi phục nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu. tổ yến còn có công dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng. Hơn nữa, yến sào còn có giá trị đặc biệt là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và làm chậm quá trình lão hóa của da.
Tiến sỹ, Lê Thúy Tươi, nguyên bác sỹ Viện Y Học dân tộc giải thích về tác dụng của tổ yến: “tổ yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và bồi dưỡng cho người cao tuổi. Tổ yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố tốt  cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nhiều nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Phụ nữ muốn có làn da hồng hào, giữ mãi nét thanh xuân nên dùng tổ yến sào bởi có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, làm trẻ hóa tế bào da”…
Tại Việt Nam, tổ yến đã  xuất hiện phổ biến và được người dân yêu thíchsử dụngthời gian gần đây. Nhưng hiện nay, giá tổ yến sào vẫn còn đắt, vẫn chưa phù hợp với người bình dân . Chị Trang Nhi, chủ cơ sở yến sào cần giờ Trang Nhi, 947/3 CMT8, Phường 7, Tân Bình cho biết có nhiều loại tổ yến sào, và tác dụng, chất lượng đến giá thành  của từng loại yến cũng khác nhau. Yến trắng thô có giá thấp nhất là 2,1 triệu đồng/100gram; yến huyết thô có giá cao nhất khoảng 12 triệu đồng/100gram  (yến nhà không có yến huyết). Ngoài ra còn có rất nhiều loại yến sàokhác như yến huyết tinh chế, hồng yến tinh chế, yến trắng thô sạch…
Giá cả  từng loại tổ yến trên cũng khác nhau  từ khoảng 2-3 triệu đồng/100 gram. Khi được hỏi về khách hàng  đến mua và sử dụng tổ yến sào, chị Trang Nhi tiếp tục tư vấn: “Hầu hết mọi độ tuổi  đều có thể sử dụng  yến sào. Nhưng người tiêu dùng  chủ yếu đến mua tổ yến có độ tuổi  trung niên. Có người mua về để cá nhân hay gia đình dùng , nhưng một số khác  lại làm quà tặng”. Có mặt tại cửa hàng lúc đó, chúng tôi đã trao đổi với anh Ngọc Phong, đang chọn mặt hàng tổ yến sào phù hợp với điều kiện của mình: “Qua sách báo, tôi cũng đã tìm hiểu và biết được nhiều tác dụng  tốt của yến sào.
Tuy gia đình tôi kinh tế cũng không phải khá giả, nhưng cũng “đầu tư” một chút cho thực phẩm dinh dưỡng này. Vì có sức khỏe là có tất cả mà”… Nhưng khi hỏi về cách dùng và liều lượng sử dụng của tổ yến thì anh Phong lại lắc đầu. Theo khoa học đã chứng minh, tác dụng của yến sào rất tốt với sức khỏe của con người. Nhưng hiện nay có một số người tiêu dùng lại sử dụng yến sào quá liều lượng, một số trường hợp còndùngtổ yến thay cơm… 
PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Trung ương cho biết: “nhiều trường hợp đã dùng tổ yến sào quá số lượng. tổ yến là một loại thức ăn dinh dưỡng có protein và đạm khá cao,  nên khi người dân dùng nhiều thì cơ thể cũng không thể hấp thụ được hết các chất đó. Theo phản xạ tự nhiên thì  những chất thừa sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu chảy hoặc nôn mửa. Bên cạnh đó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần lưu tâm. Khi chế biến các món ăn về tổ yến sào, cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, vì lông của tổ yến có thể gây dị ứng nhẹ cho người sử dụng”. PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyến cáo rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương… có thể sử dụng tổ yến nhưng nên sử dụng theo liệu trình và có sự giám sát của thầy thuốc.
Như vậy, để sử hữu 100 gram yến sào,người dânphải bỏ ra một số tiền không nhỏ, và việc sử dụng tổ yến là tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên cần  tham khảo sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để tránh việc dùng sai cách, khiến cơ thể người dùng không hấp thụ được hết; hoặc cần tìm hiểu công dụng, liều lượng, độ tuổi và giới tính của từng người thân trong gia đình để có một chế độ thích hợp tránh gây lãng phí.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét